Kinh nghiệm tự bảo quản xe máy trong mùa dịch COVID-19

bao quan xe may mua dich 6

Xe máy sau một thời gian dài “trùm mền”, nếu không được bảo quản đúng cách có thể dẫn tới tình trạng khó đề máy, bình ắc-quy bị yếu, lớp sơn bong tróc và gỉ sét,…

Trong tình hình giãn cách xã hội như hiện nay, các phương tiện giao thông rơi vào tình trạng không sử dụng trong thời gian dài, từ vài tuần cho tới vài tháng. Xe máy để lâu ngày không sử dụng có thể dẫn đến tình trạng hỏng hóc và động cơ gặp vấn đề.

Để tránh điều này, dưới đây là một số cách bảo quản tốt nhất, để giúp chiếc xe của bạn vận hành ổn định khi được sử dụng lại sau thời gian dài.

Làm sạch xe của bạn

Trước khi để xe trong một thời gian dài, hãy rửa xe thật sạch. Bụi bẩn, bùn đất hoặc cặn bẩn bám trên bề mặt xe lâu ngày có thể làm hỏng lớp sơn xe và hình thành gỉ sét.

bao quan xe may mua dich 1

Sau khi rửa sạch hãy lau khô xe và để ngoài trời để xe thật khô ráo rồi mới đem đậu vào nơi thoáng mát, có mái che để bảo quản lâu dài.

Đổ đầy bình xăng

Nếu bình xăng của bạn sắp cạn hoặc thậm chí còn nửa bình hãy đổ đầy bình xăng. Bình xăng chỉ chứa một nửa có thể gây ra một số vấn đề về bảo dưỡng cho xe.

bao quan xe may mua dich 2

Nhiều người thường xả sạch hết xăng trước khi đem đi cất để tránh tình trạng rò rỉ gây cháy nổ, tuy nhiên nếu bình xăng trống hoặc không được đổ đầy bình có thể gây ra sự ngưng tụ bên trong bình nhiên liệu. Cuối cùng, sẽ hút hơi ẩm ra khỏi không khí và hình thành một số loại cặn. Nếu để lâu có khả năng làm tắc nghẽn hệ thống nhiên liệu, cho dù xe của bạn chạy với hệ thống phun xăng điện tử hay carb.

Tránh để bình ắc-quy bị yếu

Xe máy khi để lâu rất dễ tiêu hao năng lượng của ắc quy, vì vậy bạn nên thực hiện khởi động cho xe nổ máy khoảng 5 – 10 phút sau một, hai tuần không sử dụng. Điều này sẽ giúp hệ thống điện trên xe được sạc đầy, tránh tình trạng không khởi động được do xe hết điện.

bao quan xe may mua dich 4

Bên cạnh đó, ắc quy là chi tiết quan trọng trên xe. Nếu lâu ngày không hoạt động sẽ làm giảm lượng điện bên trong bình, nhất là đối với bình cũ. Vì vậy, nếu không cần dùng đến xe trong thời gian dài, bạn có thể tháo ắc quy ra để sạc.

Thay dầu động cơ, hộp số, nước làm mát

Xe máy sau một thời gian sử dụng sẽ khiến dầu nhớt động cơ, hộp số hay nước làm mát hao hụt và giảm chất lượng. Nếu tiếp tục để lâu ngày không sử dụng đến có thể khiến lượng dầu nhớt động cơ, hộp số hay nước làm mát còn lại đóng cặn, tạo màng… gây ảnh hưởng hoạt động của động cơ.

bao quan xe may mua dich 3

Vì vậy, khi xác định không thường xuyên sử dụng đến, bạn nên chú ý theo dõi lịch bảo dưỡng xe định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu để xe lâu ngày, bạn nên thay dầu động cơ, hộp số hay nước làm mát để đảm bảo chất lượng.

Bơm lốp xe đúng áp suất, dựng chân chống đứng

Nếu để xe máy lâu ngày không sử dụng trong tình trạng lốp xe thiếu hơi… theo thời gian thì trọng lượng xe sẽ làm cao su lốp hư hỏng, biến dạng.

Vì vậy, bạn nên chú ý kiểm tra áp suất lốp đồng thời bơm lốp đúng áp suất quy định ghi trên thành lốp để tránh tình trạng bánh xe bị xuống hơi, biến dạng…

bao quan xe may mua dich 5

Ngoài ra, khi đỗ xe lâu ngày không sử dụng, bạn nên dựng chân chống đứng góp phần giúp bánh sau xe không bị đè nặng liên tục.

Để xe nơi khô ráo thoáng mát

Nếu cần thiết, sau khi rửa sạch, lau khô, bạn nên xịt dung dịch bảo quản lên các chi tiết kim loại, hệ thống cao su, dây điện, dây dẫn động hay các khu vực khí tiếp cận… để tránh tình trạng chuột gián trú ngụ, làm tổ.

bao quan xe may mua dich 6

Bên cạnh đó, nên trùm áo xe để tránh bụi bặm và bảo quản xe nơi khô ráo, thoáng mát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *